Ánh Sáng Thành Phố là tập cuối cùng trong series tiểu thuyết trinh thám Tâm Lý Tội Phạm của tác giả Lôi Mễ. Đây là cuốn tiểu thuyết chứa đựng không chỉ những vụ án hóc búa, sự phá án tài tình của thiên tài Phương Mộc… Trên hết, Ánh Sáng Thành Phố là “sản phẩm” của một xã hội bị khủng hoảng niềm tin, nơi pháp luật không còn là cán cân công lý.

Cuốn tiểu thuyết Ánh Sáng Thành Phố là tập cuối cùng trong series trinh thám gồm 5 tập Tâm Lý Tội Phạm của nhà văn nổi tiếng Trung Quốc Lôi Mễ. Cuốn sách đã được dịch Việt và xuất bản, thậm chí tái bản nhiều lần cũng như được chuyển thể thành phim với tên Án Mạng Liên Hoàn do Đặng Siêu và Nguyễn Kinh Thiên, Lưu Thi Thi đảm nhận vai chính.

 

Giới thiệu tác giả Lôi Mễ

Nhắc đến dòng văn học trinh thám, tâm lý tội phạm thì có lẽ Lôi Mễ là cái tên đầu tiên được nhắc đến, là “anh cả” và cũng là “tượng đài” mà rất nhiều nhà văn khác mong muốn học tập và noi theo.

Lôi Mễ khởi đầu không phải là một nhà văn, mà là một sĩ quan cảnh sát cấp sở kiêm giảng viên môn Hình pháp học tại một trường đại học Trung Quốc. Anh có đam mê và sự yêu thích đối với văn học, kết hợp cùng đặc thù công việc đã giúp Lôi Mễ đưa những kinh nghiệm cá nhân vào trong trang sách, để phát triển thành những cuốn tiểu thuyết trinh thám hình sự thuộc hàng “best seller” của mình.

Năm 2006, ở độ tuổi gần 30, Lôi Mễ đã viết cuốn sách đầu tiên với tựa đề là Độc Giả Thứ 7. Và cuốn tiểu thuyết trinh thám với nhân vật chính là chàng trai Phương Mộc đã nhanh chóng leo lên top yêu thích của hàng chục trang web đọc truyện tại Trung Quốc, sau đó đã được xuất bản và lọt vào danh sách “tiểu thuyết bán chạy nhất” trong nhiều năm liền. Tiếp theo đó, Lôi Mễ đã xây dựng lên “vũ trụ Phương Mộc” với 4 cuốn tiểu thuyết tiếp theo là Đề Thi Đẫm Máu, Giáo Hóa Trường, Sông Ngầm và Ánh Sáng Thành Phố.

 

Nội dung tiểu thuyết trinh thám Ánh Sáng Thành Phố

Một cô gái đỡ bà cụ xuống xe buýt, lại bị kiện vì khiến bà ta bị ngã. Một thầy giáo vì thành tích mà bắt ép học sinh giải cả cuốn sách toán trong một đêm, khiến đứa học trò tội nghiệp áp lực mà tự sát. Một thằng con bất hiếu đuổi mẹ ra khỏi nhà để chiếm tiền đền bù đất. Một luật sự vì tiền mà đổi trắng thay đen, cãi thắng cho kẻ thủ ác… Những kẻ đó có tội không? Có. Nhưng pháp luật có thể xử lý không? Không.

Và khi pháp luật không khiến nhân dân tín phục, công lý bị mập mờ giữa các lằn ranh, thì xã hội rơi vào hệ lụy “khủng hoảng niềm tin”. Con người khi không tin vào luật pháp nữa, họ sẽ tìm cách tự tạo ra luật pháp, tự thực thi luật pháp. Đó là khi “Ánh Sáng Thành Phố” ra đời.

Ánh Sáng Thành Phố là ai? Hắn là một hiệp sĩ bóng đêm, một City Hunter, một Dexter mới với trọng trách mang đến “ánh sáng” công lý để chiếu rọi cho thành phố đen tối đang chìm trong tội lỗi và bất công này. Hắn lập ra một chủ đề trên mạng xã hội để cộng đồng mạng phán quyết những kẻ xấu kia là đáng chết hay không. Để rồi Phương Mộc và cả sở cảnh sát phải chạy đua với thời gian, tìm ra chân tướng “Ánh Sáng Thành Phố” cũng như ngăn chặn những cuộc “thanh trừ vì công lý” của hắn.

Ánh Sáng Thành Phố là kẻ thực thi công lý, xử lý những kẻ pháp luật không xử lý được. (Ảnh: Internet)

 

Cảm nhận của độc giả về tiểu thuyết trinh thám Ánh Sáng Thành Phố

Ánh Sáng Thành Phố là cuốn tiểu thuyết cuối cùng trong series tiểu thuyết trinh thám Tâm Lý Tội Phạm của Lôi Mễ, cũng là “dấu thăng” vang dội nhất, khắc khoải nhất, gieo vào lòng người đọc hàng trăm mối cảm xúc rối bời. Nhưng trên hết, là sự khâm phục và ngưỡng mộ dành cho cả Phương Mộc lẫn tác giả Lôi Mễ.

Một độc giả trên trang goodreads đã đánh giá 5 sao cho tác phẩm này cùng với nhiều sự suy ngẫm về triết lý “thiện – ác” thể hiện trong truyện.

Pháp luật không thể được thực thi chỉ bằng những ý kiến của dư luận xã hội. (Ảnh: Internet)

Còn độc giả có tài khoản Thương Nguyễn Thanh lại có cách nhìn nhận đa chiều hơn, nhiều suy ngẫm hơn về tác phẩm Ánh Sáng Thành Phố cũng như hình tượng nhân vật Ánh Sáng Thành Phố mà Lôi Mễ xây dựng trong truyện.

 

Những điều tâm đắc sau khi đọc tiểu thuyết trinh thám Ánh Sáng Thành Phố

Nếu nói cuộc đời có nhân quả thì Ánh Sáng Thành Phố chính là “quả” của cái “nhân” đã gieo ở Đề Thi Đẫm Máu, với quá trình hình thành bởi Giáo Hóa Trường và bây giờ đã tới giai đoạn chín muồi để nó bộc lộ ra ánh sáng.

Tác phẩm thứ năm này của Lôi Mễ vừa có khát vọng đẫm máu như Độc Giả Thứ Bảy, vừa có sự thách thức, công khai ra đề thách đố của Đề Thi Đẫm Máu, vừa có cuồng vọng kiểm soát, định đoạt số phận con người của Giáo Hóa Trường và cả sự kiên cường chiến đấu của Phương Mộc cũng như những cảnh sát anh hùng, và những hi sinh khiến người đọc rơi nước mắt của Sông Ngầm.

Bởi vậy, Ánh Sáng Thành Phố là sợi chỉ xuyên suốt toàn bộ series Tâm Lý Tội Phạm này, giống như đặt dấu chấm hết, mà lại như mở ra một cuộc chiến mới giữa thiện và ác, chính và tà, giữa pháp luật và tội phạm. Cùng với nó là những hy vọng không bao giờ có thể dập tắt về một tương lai tốt đẹp hơn.

Ánh Sáng Thành Phố – “sản phẩm” của một xã hội khủng hoảng niềm tin

Luật pháp là để quản lý con người, phán xử đúng sai, phân chia phải trái và mang tới sự công bằng cho xã hội cũng như tạo lập nên “cán cân công lý” giúp con người biết được những giới hạn của đạo đức và sống đúng với chữ “người” của mình. Nhưng luật phát là do con người tạo ra, mà con người đâu phải thánh thần để luôn luôn giữ được cán cân công lý không bị nghiêng lệch. Vì vậy, có rất nhiều thứ pháp luật không thể giải quyết được, hoặc giải quyết không thể triệt để, không thể công bằng được.

Có câu “tình ngay lý gian”, tất cả mọi người đều biết cô gái ấy vô tội, nhưng cái pháp luật cần là bằng chứng, thì cô ấy lại không có, vậy phải phán quyết ra sao? Một thầy giáo vì ép phạt học sinh khiến cậu bé bị áp lực bài tập mà tự tử, điều này pháp luật không thể xử tội, dù thầy giáo đó bị cả xã hội lên án. Một đứa con trai bất hiếu không muốn nuôi mẹ già, đuổi bà ra đường để chiếm căn nhà và tiền đền bù đất, pháp luật bắt anh ta vào tù được hay sao?

Chính từ đây, “Ánh sáng thành phố” được tạo ra, vì chính nghĩa mà diệt trừ tội ác, thay trời hành đạo, thay thế cho pháp luật vô năng bằng phán xét của xã hội.

Nhưng nếu tất cả tội ác đều xử lý bằng ý kiến của đám đông như vậy, kết quả dẫn tới sẽ là sự diệt vong cho toàn nhân loại. Bởi con người nếu hòa mình vào số đông, nếu không phải chịu trách nhiệm về những quyết định của mình, sẽ có thể đưa ra những quyết định vô cùng đáng sợ. Nếu họ không phải chịu trách nhiệm, có thể sẵn sàng dùng dao đâm chết một người không quen biết. Nếu họ không bị phán xét, không ai biết họ là ai, họ có thể dễ dàng nói tất cả những người xung quanh đều đáng chết và phải chết.

Phương Mộc, hay rất nhiều người cảnh sát, cũng như các độc giả khi đọc Ánh Sáng Thành Phố, đều đã từng băn khoăn về cái gọi là công bằng và cán cân pháp luật. Nhưng rồi Phương Mộc đã khiến chúng ta nhận ra, pháp luật không phải là toàn năng, không thể hoàn hảo, nhưng nếu xã hội không có pháp luật, sẽ là một thế giới chìm trong tàn sát và hủy diệt lẫn nhau.

Nguồn: Bloganchoi.com

Hits: 54

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *