Họ là những “siêu anh hùng” tuổi teen chính hiệu, thế nhưng họ hoàn toàn không có năng lực siêu nhiên nào, thậm chí lại còn bị “ăn đấm” triền miên nữa. Đó là các nhân vật trong “Kick-Ass”, bộ phim phá vỡ hoàn toàn hình ảnh siêu anh hùng.

Từ lâu nay, thế giới comic đầy màu sắc đã trở thành một mảnh đất màu mỡ và giàu tiềm năng để các nhà làm phim tha hồ “mặc sức” khai thác. Bởi dù đó là một tác phẩm chuyển thể thành công hay thất bại, thì nó cũng đều tạo nên những hiệu ứng và sức hút không nhỏ đối với lượng fan khổng lồ của những bộ truyện tranh nổi tiếng đó. Có thể nói rằn, đây là một cách làm mang tính “an toàn” cao của những nhà làm phim điện ảnh bởi nó không những có thể đảm bảo doanh thu cho bộ phim mà còn tiết kiệm được một lượng chi phí đáng kể dành cho quảng cáo. Và một lần nữa, “mỏ vàng” này lại được các nhà làm phim khai thác khi Kick-Ass, một trong những bộ comic nổi tiếng đó, được chuyển thể lên màn ảnh.

Dù chỉ mới ra mắt từ cuối năm ngoái và chỉ vỏn vẹn có 8 tập, nhưng sức hút cũng như những ảnh hưởng mà bộ truyện này mang lại là điều không cần phải bàn cãi. Không giống như những bộ truyện tranh về những nhân vật siêu anh hùng khác, nhân vật chính của chúng ta – anh chàng Dave Lizewski (Aaron Johnson) – lại không có được may mắn như vậy. Dave đơn giản chỉ là một học sinh bình thường như bao học sinh khác, không có một đặc điểm gì nổi trội, không có siêu năng lực bẩm sinh và tất nhiên là cũng không có đủ kiên nhẫn để chờ đợi một em nhện hay dơi nào đó đến cắn cả. Điều đáng chú ý duy nhất ở anh chàng này chỉ là niềm say mê một cách đặc biệt đối với những bộ truyện tranh. Và chính nhờ niềm đam mê này mà Dave đã quyết tâm trở thành một người anh hùng đi trừ gian diệt bạo, bảo vệ cho công lí bởi vì suy nghĩ rất hiển nhiên: “Tại sao ai cũng muốn là một Paris Hilton mà không phải là trở thành một Spider Man?”

Tấm poster ghi rõ điều mà Kick-Ass mong muốn: “Hãy trở thành một siêu anh hùng ngay ngày hôm nay!”

Và tất nhiên, trên con đường gian nan đó, Dave cũng đã phải trải qua biết bao hiểm nguy, thậm chí có lúc còn bị đánh cho thừa sống thiếu chết, phải nằm bẹp giường mất mấy tháng. Thế nhưng, quyết tâm theo đuổi con đường “trừ gian diệt bạo” của Dave vẫn không hề thay đổi. Đồng chí hướng với anh còn có Big Daddy (Nicolas Cage), một kẻ với danh nghĩa “thực thi công lý” đã huấn luyện cho cô con gái mới 10 tuổi của mình – Hit Girl (Chloe Moretz) – trở thành một cỗ máy giết người thực thụ hay là Red Mist (Christopher Mintz-Plasse) – một kẻ háo danh với một lai lịch và hành tung cũng hết sức bí ẩn…

Vậy điều gì đã khiến cho Kick-Ass có được một sức hút mạnh mẽ đến như vậy? Câu trả lời chính là nằm ở sự bình dị và rất đỗi đời thường của bộ truyện. Nhân vật chính của chúng ta cũng có những băn khoăn, rắc rối ở tuổi mới lớn, cũng có những lúc nghi ngờ về chính lý tưởng của mình, cũng có những sợ sệt khi đối đầu với những kẻ xấu… Điều đó để cho thấy rằng trở thành một người anh hùng quả thật không dễ và cũng không khó một chút nào bởi chất anh hùng đó luôn luôn tồn tại trong mỗi người. Đó thể là bạn, là tôi hay là bất kì ai trong số chúng ta. “Chỉ cần có quyết tâm và lý tưởng, bạn có thể đạt được nó”. Chính điều này đã đánh trúng vào tâm lí của những người đọc, đặc biệt là đối với các fanboy, những người luôn có những ước mơ rằng sẽ có một ngày nào đó được trở thành một người anh hùng “cứu nhân độ thế”, sẽ trở nên nổi tiếng và được rất nhiều người nể phục và kính trọng…

Một điểm gây sức hút nữa đối với bộ truyện này chính là tính… bạo lực của nó. Thậm chí có người đã ví nhân vật Kick-Ass giống như là một “Quentin Tarantino thời niên thiếu” để ám chỉ đến tính bạo lực trong truyện giống như những cảnh đẫm máu thường được thấy trong các tác phẩm của ông. Khuynh hướng bạo lực trong truyện cũng là một xu hướng tất yếu khi để giải quyết các tình huống và cũng là lối thoát duy nhất cho nhân vật. Bên cạnh đó, bạo lực cũng là để thể hiện một thái độ không khoan nhượng với cái ác, với những bất công đang tồn tại trong xã hội. Và quả thật, hiếm có bộ truyện nào lại khiến cho người đọc cảm thấy sung sướng và thỏa mãn đến như vậy trước cảnh những kẻ ác bị trừng phạt.

Tuy nhiên cũng chính vì những hình ảnh bạo lực đó đã “báo hại” khiến cho đạo diễn Matthew Vaughn gặp phải không ít những rắc rối khi ông quyết định đưa tác phẩm này lên màn ảnh rộng. Đi đến đâu Matthew cũng bị chối từ bởi các nhà sản xuất vì cho rằng bộ truyện này quá bạo lực và hình ảnh nhân vật anh hùng trong truyện là đi ngược lại với hoàn toàn với hình ảnh của những siêu anh hùng từ trước đến nay. Tuy vậy, như người ta vẫn thường nói, “cái gì càng khó thì lại càng muốn đạt cho bằng được”, chính những khó khăn đó lại càng làm cho ông quyết tâm chuyển thể tác phẩm này lên màn ảnh. Đạo diễn này khẳng định: “Nghe có vẻ hơi ngạo mạn, nhưng việc các hãng phim từ chối dự án này lại khiến tôi càng quyết tâm thực hiện nó.” Bởi vậy mà Kick-Ass sẽ là một bộ phim độc lập do chính hãng MARV Films của Matthew Vaughn đứng ra chịu trách nhiệm sản xuất.

Để tạo ra những thay đổi nhằm tránh sự nhàm chán, đạo diễn Matthew cũng đã có những đột phá so với nguyên bản truyện khi lồng vào đó rất nhiều những chi tiết hài hước và gây cười, đặc biệt là ở trong những trường đoạn bạo lực. Theo như Matthew, bộ phim sẽ khiến khán giả phá lên cười ngay tắp lự khi vẫn còn chưa hết bàng hoàng trước những hình ảnh đẫm máu: “Khi người xem chứng kiến cô nhóc (ý nói nhân vật Hit Girl) chặt những kẻ xấu ra hàng nghìn mảnh, họ vẫn sẽ không thể nào nhịn được cười.” Chắc hẳn những sự thay đổi này sẽ tạo nên tính hấp dẫn, mới lạ của bộ phim cũng như là sẽ khiến cho khan giả có một cái nhìn khác về một Kick-Ass trên màn ảnh.

Dù vậy, tất cả những yếu tố trên vẫn chưa đủ để có thể kết luận liệu Kick-Ass có phải là một bộ phim hay hay không. Thế nhưng, chúng ta có thể chắc chắn một điều rằng với một kịch bản hấp dẫn cũng như là một dàn các diễn viên nổi tiếng như Nicolas Cage (Ghost Rider, National Treasure, Knowing…), cô nhóc Chloe Moretz (500 Days of Summer, Diary of a Wimpy Kid), Aaron Johnson (Angus, Thongs and Perfect Snogging), Christopher Mintz-Plasse (Superbad, Role Models, Year One) thì Kick-Ass sẽ vẫn là một trong những bộ phim đáng được chờ đợi nhất trong năm nay.

Nguồn: Dark Master, Kênh 14

Hits: 259

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *