Làm việc trong các tổ chức phi chính phủ (hay còn gọi là NGO) là ước mơ của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ, vì môi trường năng động, thoải mái, vì được cống hiến hết mình và các mối quan hệ rộng, lượng cao. Tuy nhiên, để trở thành một nhân viên trong NGO thì là chuyện vừa dễ cũng vừa khó.

Trước khi tìm hiểu cách làm thế nào trong NGO, thì bạn cần biết trong 1 NGO có những vị trí gì cái đã.

Dưới đây là sơ đồ cơ bản về các vị trí trong NGO để các bạn có thể hình dung (cái này mình tự vẽ theo kinh nghiệm của mình, và chi tiết phòng ban, bộ phận có thể thay đổi tùy theo từng tổ chức, và sơ đồ này không nhất thiết đúng với tất cả tổ chức):

Về cơ bản thì các bạn có định hướng làm trong NGO nên quan tâm đến các vị trí Tình nguyện viên, Thực tập sinh, Cán bộ điều phối/ Cán bộ chương trình/ Trợ lý chương trình tóm lại là các vị trí thuộc Phòng Chương trình, bởi vì đây là bộ phận gần như quan trọng nhất trong một NGO, tất cả mọi hoạt động, sự kiện, dự án của một NGO sẽ đều được diễn ra ở nơi này, mọi bộ óc “khủng” nhất của NGO cũng nằm trong Phòng Chương trình. Tuy nhiên, nếu bạn nào muốn làm Nhân sự, Hành chính, Kế toán – Tài chính,…thì phòng Kế toán, Nhân sự cũng là lựa chọn không tồi, nhưng các bộ phận này trong NGO thường rất ít khi tuyển dụng, bởi vì một NGO không cần quá nhiều người làm hành chính, kế toán, cái này nên vào các công ty, doanh nghiệp thì hơn.

Nhiệm vụ chính của Phòng Chương trình gồm có:

+ Tìm kiếm đối tác, các nhà tài trợ cho tổ chức.

+ Điều phối, tổ chức, thực hiện các dự án nhận được tài trợ.

+ Hoàn thiện các loại chứng từ.

+ Báo cáo với nhà tài trợ.

Tất nhiên là trong các hoạt động chính trên thì sẽ có vô vàn những công việc nhỏ nhỏ khác chứ không chỉ đơn giản như bốn dòng mình dùng bên trên.

Vậy, làm thế nào để vào làm trong các NGO này?

Các vị trí trong các tổ chức phi chính phủ dựa vào kinh nghiệm nhiều, cho nên, nếu như bạn chưa có kinh nghiệm gì làm trong các vị trí điều phối, hay chưa có kinh nghiệm làm trong bất cứ NGO nào, ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc full-time thực sự, thì cơ hội để bạn vào được vị trí như cán bộ chương trình/ trợ lý chương trình/ điều phối chương trình gần như bằng 0 nhé. Nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng, với trường hợp này, bạn có thể bắt đầu ở những vị trí thấp hơn như Thực tập sinh hoặc Tình nguyện viên.

Để trở thành Tình nguyện viên hay Thực tập sinh của các NGO không hề khó. Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều tổ chức phi chính phủ đang hoạt động, bao gồm cả local ngos (tổ chức phi chính phủ ở quốc gia) và international ngos (tổ chức phi chính phủ hoạt động ở tầm quốc tế), các tổ chức này đều không thiếu các sự kiện, hoạt động cần đến sự giúp sức của các tình nguyện viên, vì căn bản là nhân sự của các NGO đều có hạn, cho nên với số lượng nhân sự như thế thì họ không thể cover tất tần tật mọi công việc đâu, người chứ nào phải robot. Mà NGO cũng không có nguồn lực lớn như các doanh nghiệp để mà thuê nhân viên full-time cho đủ tất cả các bộ phận của họ, vậy thì việc thuê tình nguyện viên theo từng vụ là giải pháp tốt nhất. Để tìm kiếm các vị trí tình nguyện thì các bạn có thể theo dõi một số website, fanpage…hay đăng tin về tuyển dụng trong NGO như:

  • Mục “Tuyển dụng” của trang Ybox.vn
  • Fanpage và group “Việc làm các tổ chức phi chính phủ/ phi lợi nhuận”
  • Và website của một số các tổ chức phi chính phủ mà bạn biết.
  • Ngoài ra, để biết Việt Nam đang ở những tổ chức nào hoạt động, hoạt động trên lĩnh vực gì, thì các bạn cứ nên google trước đã, từ khóa có thể là “các tổ chức phi chính phủ ở Việt Nam”, “danh sách NGOs ở Việt Nam”, “non-government/ non-profit organizations in Vietnam”,… bạn sẽ tìm được vài triệu kết quả trong vài giây thôi.

Vị trí tình nguyện viên hay thực tập sinh sẽ thích hợp với các bạn sinh viên không có thời gian làm full-time, muốn trau dồi kinh nghiệm làm NGO; các bạn mới tốt nghiệp có định hướng theo NGO lâu dài hoặc đơn giản là chỉ muốn thử làm việc; các bạn định hướng và khao khát làm NGO nên bất chấp tuổi tác, sẵn sàng bắt đầu từ con số 0 để sống với đam mê và ước mơ của mình.

Các bạn cũng nên Lưu ý là hầu hết các vị trí Tình nguyện viên đều không có trợ cấp (nên gọi thế thay vì lương, lương dành cho người làm full-time), tùy một số chương trình, sự kiện hay tổ chức có thể họ sẽ trả trợ cấp cho Tình nguyện viên, nhưng không nhiều đâu. Các vị trí Thực tập sinh có thể sẽ có trợ cấp, thực ra phần nhiều là có trợ cấp, nhưng cũng không ít các tổ chức không trả tiền trợ cấp cho thực tập sinh. Điển hình là các cơ quan của UN, tình nguyện viên không hề có tí trợ cấp nào cả luôn, trong các JD tuyển dụng Tình nguyện viên hay Thực tập sinh của UN thường yêu cầu rõ nhiều, nhưng tuyệt nhiên luôn có câu “Không trả trợ cấp cho tình nguyện viên/ thực tập sinh”. Vậy đấy. Nhưng cũng đừng nản, bởi vì lúc nào cũng thế thôi, khi bạn bắt đầu một cái gì đó, điều quan trọng luôn là bạn học được gì và học được từ ai, chứ không phải bạn kiếm được bao nhiêu tiền. Tiền bạc sẽ tự khắc sinh ra khi bạn có kinh nghiệm, kỉ luật, chuyên môn tốt và kiến thức vững vàng. Nên như mình đã nói ở bài trước, nếu bạn vào NGO vì tiền, vậy thì đây không phải nơi dành cho bạn rồi. Cũng đừng cho rằng điều này là bất công, bởi vì trên đời này không có trường học nào miễn phí, khi bạn trở thành tình nguyện viên hay thực tập sinh trong NGO, không phải chỉ mình bạn bỏ công bỏ sức, mà họ cũng dạy lại bạn rất nhiều thứ, cho bạn biết “bí mật” tổ chức, cho bạn thấy thực tế khác với lý thuyết ra sao,…vậy thì việc họ không trả tiền cho bạn cũng có cái lý của họ thôi – đây là học phí bạn phải trả cho tất cả những gì bạn học được – những điều mà không trường học nào từng dạy bạn trước đó.

Vậy còn vị trí Điều phối chương trình/ Cán bộ chương trình/ Trợ lý chương trình thì sao?

Hmm. Các vị trí này ở trong NGO thì sẽ dựa vào số năm kinh nghiệm, nên chắc chắn nếu bạn không có kinh nghiệm thì cơ hội lên các vị trí này sẽ gần như bằng 0 nhé, như đã nói bên trên, trừ khi bạn có mối quan hệ hoặc bằng một phép màu nào đó mà leo lên được vị trí này. Bởi vì sao yêu cầu “kinh nghiệm”? Bởi vì kinh nghiệm tỷ lệ thuận với kĩ năng, khả năng chuyên môn và các mối quan hệ đã được xây dựng qua số năm làm việc, ba cái này vô cùng quan trọng, có quan hệ chặt chẽ với nhau trong sự thành – bại của dự án, nếu bạn thiếu 1 trong 3, thì khả năng dự án đi ra ngoài tầm kiểm soát của bạn là rất cao. Kĩ năng cần được xây dựng qua các năm tháng bạn lăn lộn, bươn chải bên ngoài; chuyên môn là những hiểu biết và mức độ nắm rõ của bạn về vấn đề mà bạn đang làm, nghe này, bạn không thể nào làm về quyền trẻ em mà chẳng hiểu tí tẹo nào về quyền trẻ em hay trẻ em nói chung, hay bạn cũng không thể nào làm một người tư vấn tâm lý mà thậm chí chẳng có tí kiến thức cơ bản nào về các bệnh tâm lý đúng không, cho nên chuyên môn rất là quan trọng; và tất nhiên, các mối quan hệ là điều không thể thiếu trong hoạt động của NGO, phải có quan hệ bạn mới biết chỗ mà xin tài trợ, mới tìm được đối tác mà tổ chức dự án, sự kiện, mới có thể mời được những nhân vật cốt cán để từ họ bạn có thể truyền tải tiếng nói của NGO đến với cộng đồng rộng rãi hơn và tới các cơ quan nhà nước – cho nên, làm NGO không thể không có mối quan hệ, cái này cần thời gian dài để xây dựng chứ không phải ngày một ngày hai, chân ướt chân ráo ra ngoài đời là bạn đã có trong tay cả một vòng tròn quan hệ đâu. Đó, giờ thì bạn đã hiểu vì sao vị trí cao thì sẽ tỉ lệ thuận với đòi hỏi cao về mặt kinh nghiệm chưa? Cuộc đời này không có cái gì dễ dàng, cũng không màu hồng như bạn nghĩ, kiến thức học được ở trường học thì lại càng chẳng là gì cho với bể mênh mông kiến thức ngoài cuộc đời kia. Và cũng như mình đã từng nói trước đó, bạn không thể đòi hỏi hay mong mỏi được người ta đối xử với bạn theo cách bạn muốn khi bạn chẳng có gì trong tay để mà đòi hỏi cả.

Các vị trí điều phối/ cán bộ/ trợ lý chương trình cũng không thường tuyển đâu nhé, vì căn bản là nhân sự trong NGO không hề nhiều chút nào, với một NGO nhỏ thì phòng chương trình chỉ có khoảng tầm 5 – 7 cán bộ chương trình là đủ, còn với NGO lớn hơn thì con số cũng chẳng dao động hơn là mấy, cho nên, các vị trí này hoàn toàn rất rất cạnh tranh chứ chẳng phải dễ mà vào được.

 

Để vào được NGO, bạn cần thỏa mãn những điều kiện sau đây:

  • Có những kĩ năng cơ bản: tin học văn phòng (chắc chắn cần, đặc biệt word + excel), kĩ năng giao tiếp (bằng cả viết và nói, vì chắc chắn cần gọi điện và viêt email), kĩ năng đa nhiệm (làm được nhiều việc), kĩ năng giải quyết vấn đề, kĩ năng thuyết trình, kĩ năng quản lý thời gian, kĩ năng lãnh đạo, kĩ năng sắp xếp công việc, v.v. Tóm lại là kĩ năng mềm.
  • Ngoại ngữ. Tiếng Anh bây giờ là ngôn ngữ toàn cầu, và bây giờ không có chuyện biết hay không biết tiếng Anh, học hay không học được tiếng Anh, mà giờ đây đã biến thành điều kiện tiên quyết, chứ không còn là điều kiện ưu tiên nữa rồi. Đặc biệt khi bạn làm trong NGO – nơi thường xuyên tiếp xúc với các đối tác nước ngoài, thì biết tiếng Anh không còn là điều “có cần hay không” nữa rồi, mà là “biết hay không biết”, “dùng được hay không dùng được”, và “biết bao nhiêu là đủ”. Không biết tiếng Anh thì bạn sẽ không có cơ hội làm trong NGO, trừ khi bạn thể hiện quyết tâm trau dồi. Biết bao nhiêu là đủ? Đủ để đọc được các văn bản bằng tiếng Anh, hiểu ngữ pháp là được, tóm là cần có nền tảng cơ bản dể dễ cho việc trau dồi. Còn một chữ bẻ đôi cũng không biết thì đồng nghĩa với mất đi cơ hội. Tuy nhiên, không ai quan tâm bạn có bằng IELTS hay được bao nhiêu TOIEC, cái cần thiết là bạn có áp dụng được tiếng Anh vào công việc của mình hay không.
  • Các kĩ năng khác có thể được ưu tiên (preferable): kĩ năng thiết kế; kĩ năng sử dụng các phần mềm thiết kế, chỉnh sửa; kĩ năng chụp ảnh; kĩ năng viết lách (viết tin bài, chạy truyền thông facebook,…); v.v.

Khi nộp đơn ứng tuyển vào NGO, bạn cần:

  • Một bản CV thật tốt có thể làm nổi bật kinh nghiệm cũng như định hướng của bạn (cái này mình sẽ viết một bài hướng dẫn ở bài tiếp theo nhóe).
  • Một cover letter hay thư xin làm tình nguyện (mình không thích cụm từ này lắm nên từ nay sẽ dùng cover letter nha), không phải NGO nào cũng yêu cầu cái thư này, nhưng hầu hết các NGO mình từng apply hay đọc JD của họ thì đều có yêu cầu cái này. Thư này để giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bạn, định hướng và động lực nào khiến bạn muốn tham gia vào tổ chức của họ, mục tiêu của bạn và tầm nhìn của tổ chức có hợp với nhau không, vân vân và mây mây.
  • Bằng cấp, chứng chỉ (nếu có). Cái này thực ra cũng không quan trọng lắm với bạn nào làm thực tập sinh hoặc tình nguyện, nhưng với bạn nào muốn apply vào vị trí điều phối, cán bộ, trợ lý thì cần, chỉ là để đầy đủ giấy tờ thôi. Vì thực ra các NGO cũng không quá quan tâm bạn học gì, học từ đâu ra và điểm GPA được bao nhiêu, cái này chỉ có các trường mà bạn định apply học bổng cao học, nghiên cứu sinh, họ quan tâm thôi. Nên đừng quá lo lắng. Quan trọng vẫn là bạn chứng tỏ được mình trong công việc.

 

Mình sẽ dừng bài này tại đây, bài này hơi dài dòng vì mình có nhiều điều muốn nói quá. Để apply hay tìm đường app vào các NGO thì không quá khó như các bạn tưởng đâu, vì thời bây giờ thông tin đại chúng nó vô vàn thông tin ấy mà. Quan trọng là các bạn phải có định hướng tốt, tinh thần cầu thị và nhiệt tình, tóm lại là ĐƯỢC VIỆC. Vậy nha, hẹn gặp mọi người trong các bài tiếp theo của “Chuyện làm NGO”.

Một số địa chỉ giúp các bạn có thể tìm việc ở NGO: 

1/ Mục Tuyển dụng của Ybox.vn

2/ Fanpage Việc làm tại các Tổ chức phi chính phủ – các tổ chức vì cộng đồng

3/ Fanpage Việc làm tại các tổ chức Phi chính phủ 

4/ Group của 2 page trên.

5/ Website http://www.ngocentre.org.vn/ 

Nguồn: Blog Vũ Hải Anh

Đọc kỳ sau: Chuyện Làm NGO: Sau 3 tháng thực tập

♫ Đọc các bài cùng chủ đề tại ĐÂY

Hits: 103

One thought on “Chuyện Làm NGO: Làm thế nào để apply vào NGO?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *