Mạng lưới Nghiệp đoàn xin dịch và giới thiệu với các bạn một sổ tay về nghiệp vụ công đoàn, do Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) xuất bản vào năm 2002, mang tên “Trade Union Administration: A Caribbean Workers’ Education Guide”. Đây là một tài liệu tham khảo hữu ích, giúp chúng ta hình dung những thách thức mà công đoàn ở các nước đang phát triển có thể phải đối mặt trong quá trình toàn cầu hóa, cùng những phương thức quản lý cơ bản để vượt qua chúng.

Xin click vào ĐÂY để đọc những chương đã dịch, hoặc click vào ĐÂY để truy cập qua mục lục.

*

Chương 6:
Các vai trò phi truyền thống

Mục tiêu:

 • Nghiên cứu vai trò của công đoàn trong các hoạt động phi truyền thống.
 • Khuyến nghị chiến lược cho việc xây dựng năng lực cho các đại diện của công đoàn trong vai trò lãnh đạo phi truyền thống.

 

6.1. Các vai trò phi truyền thống

Công đoàn ở vùng Caribbean đã luôn đi đầu trong việc mở rộng quy trình tham gia. Việc các đại diện của công đoàn được mời nắm vị trí giám đốc các tổ chức công (bao gồm ban an sinh xã hội, ban đoàn kết, cũng như các ủy ban khác) là hết sức bình thường.

Thêm nữa, ở một số quốc gia, như Grenada, công đoàn còn có vị trí đáng kể trong Nghị viện quốc gia.

Đây là những vị trí cực kỳ nhạy cảm và đầy trách nhiệm. Ở những vị trí này, người lãnh đạo công đoàn buộc phải hiểu biết về nhiều lĩnh vực để xây dựng thẩm quyền và năng lực cho chính mình, như:

 • luật doanh nghiệp
 • luật hội họp
 • kĩ năng truyền thông và các kĩ năng liên quan đến quan hệ công chúng
 • kĩ năng kết nối (networking)
 • kĩ năng nghiên cứu
 • kỹ năng hoạch định

Nhiều lĩnh vực liên quan sẽ nảy sinh cùng với việc thực hiện các chức năng này, như:

 • Chính sách
 • Lên chương trình
 • Tài chính
 • Thiết kế tổ chức (Organizational Design)
 • Kinh tế học
 • Quy trình.

Trong mỗi trường hợp, người đại diện cho người lao động phải nhận thức được những cam kết cơ bản của họ đối với tổ chức và các thành viên của tổ chức, để lấy đó làm chỉ dẫn cho mọi quyết định của mình. Do đó, những người đại diện này phải liên tục trao đổi với các lãnh đạo công đoàn, và với toàn bộ thành viên trong công đoàn, đặc biệt là về những thay đổi liên quan đến các chương trình, chính sách quan trọng, tài chính và những thay đổi khác có thể ảnh hưởng đến người lao động.

Ta có thể lấy ví dụ từ người đại diện ở một tổ chức nền tảng như hệ thống an sinh xã hội quốc gia. Ở hầu hết các quốc gia vùng Caribbean, hệ thống an sinh xã hội đang được đánh giá lại. Những lĩnh vực bị ảnh hưởng bao gồm:

 • Lương hưu
 • Phúc lợi thụ hưởng khi bệnh tật hay bị thương
 • Bảo hiểm thất nghiệp.

Tất cả những thứ này đều là khoản dự phòng và rõ ràng, đây là vấn đề được ưu tiên hàng đầu đối với mọi thành viên công đoàn.

Sự bền vững của những chương trình này và giá trị của nó đối với cộng đồng là vấn đề hết sức quan trọng. Ở nhiều quốc gia, chúng là một nguồn vốn đầu tư vô cùng thiết yếu.

Đại diện người lao động ở những ban bệ này cũng được kỳ vọng phải được đào tạo cẩn thận để có khả năng giải quyết các vấn đề tính toán phức tạp, các vấn đề liên quan đến đầu tư, pháp lý và các vấn đề khác.

Công đoàn vùng Caribbean cần phải phát triển tiêu chuẩn khung, những chương trình đào tạo chính quy cho những ai muốn hoạt động trong lĩnh vực này.

 

6.2. Các doanh nghiệp do người lao động/công đoàn làm chủ

Công đoàn và/ hoặc các doanh nghiệp do người lao động làm chủ đang phát triển tại vùng Caribbean, bao gồm các trạm xăng, các xưởng sửa chữa, doanh nghiệp, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, dịch vụ thư tín, dịch vụ phân phối, dịch vụ tư vấn quan hệ lao động, dịch vụ bưu điện, thủ công nghiệp, và các lĩnh vực khác.

Sự phát triển của những tổ chức này đặt ra những vấn đề quan trọng từ góc độ quan hệ công đoàn/công nghiệp.

Một trong những điều đầu tiên cần cân nhắc đó là tiêu chuẩn hoạt động cao nhất cần được khuyến khích. Nếu những tổ chức này thành công, chúng sẽ trở thành ví dụ về công cụ marketing và quan hệ công chúng xuất sắc cho các công đoàn. Tuy nhiên, nếu chúng thất bại, những ảnh hưởng tiêu cực có thể bị nhấn mạnh hơn.

Chúng cũng đặt ra thử thách nghiêm trọng để người lao động thể hiện chức năng của mình như một nhân viên/cổ đông/và thành viên công đoàn, họ phải được đào tạo để hoạt động năng suất và có trách nhiệm với mỗi chức năng, và tối thiểu hóa các tranh chấp có thể xảy ra.

Mức lương và các điều khoản, điều kiện trong các tổ chức này nên được thiết lập rõ ràng theo giá thị trường. Bất cứ hành vi nào cố gắng nâng mức lương cao lên để tạo ra vai trò lãnh đạo thị trường sai đều có thể dẫn đến sự sai lệch và thiệt hại kinh tế. Bất cứ hành vi nào cố gắng giảm mức lương và các điều kiện xuống dưới mức giá trị thị trường đều sẽ dẫn đến những cáo buộc về sự bóc lột.

Công đoàn sẽ phải thấy xấu hổ nếu người lao động trong các tổ chức này phải liên tục viện đến những hành động thể hiện sự bất mãn hoặc có tỷ lệ nghỉ việc cao. Điều này có nghĩa là phong cách quản trị cần phải nghiêm túc tập trung vào chiến lược giải quyết vấn đề và giải quyết tranh chấp.

Người quản lý và người giám sát trong các công sở phải được đào tạo chuyên môn quản trị nhân lực, lưu trữ hồ sơ, kế toán, truyền thông, marketing, tài chính kinh doanh và việc tiến hành các cuộc họp.

Họ cũng phải phát triển mối liên hệ với các cơ quan Nhà nước cũng như các cơ quan tư nhân, cụ thể là các cơ quan quản lý Nhà nước. Sự hỗ trợ từ những chuyên gia rất cần thiết.

Những doanh nghiệp này cũng phải có chính sách quan hệ công chúng tốt để giới thiệu bản thân họ tốt nhất ra trước công chúng.

Một vấn đề cần quan tâm khác là xu hướng chỉ định nhân viên dựa trên tiêu chí chủ quan. Trong quá trình tuyển dụng nhân viên, phải rất cẩn thận để đảm bảo rằng người đó có những kĩ năng cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ được giao, và đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định về thái độ.

Công đoàn nên được khuyến khích mở rộng vai trò của mình trong các lĩnh vực này. Chúng sẽ mang đến cơ hội để trau dồi kinh nghiệm các cán bộ và thành viên của công đoàn. Họ sẽ có cơ hội để được thấy một doanh nghiệp từ trong ra ngoài, mọi mặt của doanh nghiệp; và làm sắc bén cách tiếp cận để cùng được lợi, thay cho cách tiếp cận chỉ để phân phối lợi ích.

 

Bài tập

 • Phát triển một báo cáo về những hoạt động phi truyền thống mà công đoàn của bạn tham gia.
 • Chuẩn bị một đề xuất dự án cho công đoàn hoặc doanh nghiệp do người lao động làm chủ mà bạn muốn thấy nó phát triển.

 

HẾT

Nguồn: ILO

Dịch bởi Hải Anh – CTV Mạng lưới Nghiệp đoàn

Ảnh minh họa: Safety Line

Xin ghi rõ nguồn khi phổ biến để tôn trọng công sức của người dịch.

Hits: 116

One thought on “Sổ tay hướng dẫn quản lý công đoàn – Chương 6: Các vai trò phi truyền thống”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *