Kính thưa quý bạn,

Trong lịch sử, sự chuyển giao thành tựu giữa các nền văn minh luôn gắn liền với hoạt động dịch thuật. Nhờ những làn sóng dịch thuật quy mô lớn, tri thức của nhân loại đã được quy tụ về Thư viện Alexandria của nền văn minh Hy Lạp vào thế kỷ 2 TCN; rồi chuyển đến “Ngôi nhà Tri thức” của nền văn minh Hồi giáo vào thế kỷ 8, khi nền văn minh Hy – La sụp đổ; rồi chuyển đến các thư viện Công giáo trong thế kỷ 11 và 12, khi Hồi giáo trở nên cực đoan; trước khi thời Phục Hưng mở ra vào thế kỷ 15, khi châu Âu tiếp nhận sách vở từ đế quốc Đông La Mã mới mất. Cũng nhờ những làn sóng dịch thuật, phương Đông đã tiếp nhận những thành tựu của phương Tây thông qua phong trào “Hà Lan học” ở Nhật Bản; phong trào Duy Tân ở Trung Quốc; và hoạt động của Trương Vĩnh Ký, Phạm Quỳnh, Nguyễn Văn Vĩnh… ở Việt Nam. Như vậy, dịch thuật vừa bảo vệ tri thức trước sự tàn phá của chiến tranh, dịch bệnh, cùng sự sụp đổ của các vùng đất và nền văn minh; vừa đưa tri thức – bao gồm sự hiểu biết lẫn nhau – ra ngoài bức tường ngăn cách các dân tộc, tôn giáo, phe phái và đẳng cấp.

Vì lý do này, vào năm 1941, dịch giả Kiều Thanh Quế đã viết rằng “Nước ta sau này hay dở thế nào đều nhờ ở sách dịch”. Cũng vì lý do này, năm 2006, Quỹ Dịch thuật Phan Chu Trinh đã được thành lập để “thu thập, gìn giữ và lan tỏa những giá trị tinh hoa văn hóa”, “nhằm phục vụ công cuộc canh tân văn hóa Việt Nam”.

Mạng lưới Nghiệp đoàn chúng tôi, dù chỉ là một trang thông tin phục vụ người lao động, cũng mong được đóng góp cho công việc âm thầm mà đáng trân trọng của những tấm gương đi trước.

Trong gần 4 tháng hoạt động, Mạng lưới Nghiệp đoàn đã và đang chuyển ngữ 3 cuốn sách, bao gồm một sổ tay về nghiệp vụ công đoàn của Tổ chức Lao động Quốc tế ILO. Mới đây, chúng tôi đã mạo hiểm bắt tay vào dịch cuốn “Leviathan” (Thủy Quái), một tác phẩm kinh điển của nhà triết học chính trị người Anh Thomas Hobbes (1588 – 1679). Ngoài việc đặt ra khái niệm “khế ước xã hội” mà các triết gia đời sau thường dùng, cuốn sách này còn phát triển các nguyên tắc cơ bản của tư tưởng tự do phương Tây: quyền được bầu cử của các cá nhân; quyền bình đẳng tự nhiên của tất cả mọi người; tính nhân tạo của địa vị chính trị; quan điểm tất cả quyền lực chính trị hợp pháp phải mang tính “đại diện” và dựa trên sự đồng thuận của nhân dân; và sự diễn giải luật khá phóng thoáng cho phép mọi người được làm bất kỳ điều gì không bị cấm bởi pháp luật. Chúng tôi tin rằng “Leviathan” sẽ cung cấp những kiến thức nền tảng cho bất cứ ai muốn hiểu rõ mô hình dân chủ phương Tây, hoặc muốn xây dựng một nền pháp quyền lành mạnh.

Chinh phục một chú “Thủy Quái” dày 650 trang, được soạn bằng thứ tiếng Anh cổ có cấu trúc phức tạp, là một hành trình mạo hiểm. Đây cũng là một hành trình tốn kém, vì với độ khó của văn bản, tổng nhuận bút dành cho dịch giả và người biên tập đã đạt mức 100 nghìn VNĐ/trang (tức mức giá tối thiểu trên thị trường hiện nay). Việc này khiến chi phí để dịch cuốn sách lên đến 65 triệu VNĐ, tương đương 3000 USD – vượt quá ngân quỹ hiện tại của Mạng lưới Nghiệp đoàn. Vì vậy, chúng tôi viết thư này, xin quý bạn gần xa hỗ trợ tài chính cho dự án dịch sách “Leviathan”, để chung sức đưa kiến thức nền tảng về pháp quyền đến với người Việt.

Chúng tôi hoan nghênh mọi khoản đóng góp, dù chỉ ở mức 10 USD. Mọi cá nhân đã đóng góp tài chính cho dự án dịch sẽ được báo cáo đầy đủ về các khoản chi, và được vinh danh dưới mỗi chương sách được đăng tải.

Để hỗ trợ dự án, xin liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ unionsnetwork@gmail.com , hoặc qua fanpage Mạng lưới Nghiệp đoàn.

Chân thành cảm ơn quý bạn!

Nguyễn Vũ Hiệp

đại diện Mạng lưới Nghiệp đoàn tại Hà Nội

♫ Phụ lục 1 – Những chương của “Leviathan” mà chúng tôi đã dịch xong:

Xem tại ĐÂY

♫ Phụ lục 2 – Những cuốn sách Mạng lưới Nghiệp đoàn đang chuyển ngữ:

(click để truy cập)

1. Sổ tay hướng dẫn quản lý công đoàn (ILO)

2. “Một nền Báo chí Tự do và Có Trách nhiệm” (Ủy ban Tự do Báo chí Mỹ)

3. “Giới thiệu môn Điều tra Hình sự: Quy trình, Thực hành & Tư duy” (Rod Gehl & Darryl Plecas)

 

Hits: 39

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *