Mạng lưới Nghiệp đoàn xin dịch và giới thiệu với các bạn một sổ tay về nghiệp vụ công đoàn, do Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) xuất bản vào năm 2002, mang tên “Trade Union Administration: A Caribbean Workers’ Education Guide”. Đây là một tài liệu tham khảo hữu ích, giúp chúng ta hình dung những thách thức mà công đoàn ở các nước đang phát triển có thể phải đối mặt trong quá trình toàn cầu hóa, cùng những phương thức quản lý cơ bản để vượt qua chúng.

Xin click vào ĐÂY để đọc những chương đã dịch, hoặc click vào ĐÂY để truy cập qua mục lục.

*

Chương 3:
Tổ chức và cấu trúc của công đoàn

 Kỳ 3: Nghiên cứu & truyền thông

3.7. Nghiên cứu

Nghiên cứu là lĩnh vực quan trọng trong một tổ chức công đoàn. Các hoạt động nghiên cứu truyền thống được nâng cao bằng cách sử dụng máy tính và Internet. Các chức năng chính của phòng nghiên cứu bao gồm:

 • Thu thập, lưu trữ, phục hồi, đối chiếu, và cung cấp thông tin cho các hoạt động của công đoàn như thỏa thuận tập thể, cơ chế thành viên, thù lao, và điều kiện làm việc;
 • Tiến hành, phân tích, biên dịch, và đánh giá các khảo sát và kết quả của chúng về nhiều vấn đề, bao gồm thái độ của các thành viên và các nhóm khác trong công đoàn;
 • Phản hồi các yêu cầu từ bên ngoài về thông tin về công đoàn, bao gồm hoàn thành các bảng hỏi và các công cụ phân tích khác;
 • Chuẩn bị phân tích kinh tế vĩ mô để cung cấp các chỉ dẫn cho các lãnh đạo của công đoàn;
 • Chuẩn bị báo cáo về các vị trí công việc cho lãnh đạo công đoàn vì mục đích thương lượng và các mục đích lãnh đạo khác;
 • Chuẩn bị báo cáo về các hoạt động của công đoàn để phục vụ các thành viên;
 • Sử dụng Internet và các nguồn khác để thu thập thông tin về các lĩnh vực mà người lao động quan tâm;
 • Diễn dịch các thông tin về mức sống và các thông tin khác về thị trường lao động;
 • Hoạt động với vai trò kiểm soát nội bộ đối với các quy trình trong công đoàn như các kiến nghị, đề xuất thương lượng;
 • Hỗ trợ chuẩn bị cho các cuộc thương lượng tập thể;
 • Hỗ trợ các chương trình giáo dục của công đoàn;
 • Giúp soạn thảo các chuyên khảo và bổ trợ các thông tin khác.

Sự phát triển nhanh chóng của thông tin thực sự là trở ngại lớn đối với các nhà lãnh đạo công đoàn. Hầu như họ phải viện đến các trợ lý nghiên cứu, không chỉ cung cấp những thông tin hiện có và liên quan, mà còn phải đảm bảo chúng hữu dụng đối với lãnh đạo đó.

 

3.8. Truyền thông

Truyền thông là chức năng quan trọng để đảm bảo việc hoạt động hiệu quả của bất cứ tổ chức nào. Công đoàn cần đẩm bảo rằng sẽ luôn có sự giao tiếp liên tục giữ trung tập và các bộ phận khác của tổ chức công đoàn, sao cho các thành viên luôn bắt kịp các chương trình và chính sách của công đoàn. Nó cũng phải đảm bảo rằng mình tiếp cận rộng rãi đến các cử tri, bao gồm cả những người không phải thành viên của đoàn. Thực vậy, nhóm công chúng rộng rãi hơn đó chính là những thành viên tiềm năng cho công đoàn.

Thông thường, các cuộc họp giữa các nhân viên tổ chức, các buổi đánh giá, hoạch định đều rất quan trọng trong truyền thông trung tâm. Chia sẻ thông tin, thảo luận một cách tự do, cởi mở và thẳng thắn là đặc điểm của những buổi họp này, và chúng nên được coi là cơ hội cho công đoàn phát triển.

Công đoàn sử dụng các thông cáo báo chí, họp báo, quảng cáo, tin tức, tạp chí, radio, và các chương trình truyền hình để đưa thông điệp của mình đến với cộng đồng.

Các tờ báo ở vùng Caribbean thường có xu hướng thiên vị các doanh nghiệp. Trong nhiều trường hợp, các đài phát thanh và đài truyền hình đều thuộc sở hữu của nhà nước, hoặc của một vài doanh nhân có mối quan hệ với chính phủ thì mới có cơ hội nhận được giấy phép vận hành các đài này.

Các nhân viên công đoàn cần phải đầu tư cho các cán bộ quan hệ công chúng làm việc toàn thời gian cho công đoàn, họ có chuyên môn về việc xây dựng các mối quan hệ chuyên nghiệp với truyền thông.

Những công đoàn đầu tư vào các chuyên viên này có thể nhận lại các lợi ích rất lớn về mặt hình ảnh, đặc biệt là vào thời điểm mà họ đang ở trong tình trạng vô hình.

Ở một vài quốc gia, có ý kiến cho rằng các thành viên không tham gia đầy đủ vào các hoạt động của chi nhánh và bộ phận. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, có thể kể đến như:

 • Hệ thống trích xuất và vị trí của các đại lý khiến cho thành viên không cần trực tiếp tới công đoàn để đóng phí.
 • Mọi người ngày càng thờ ơ với các cuộc họp bởi họ đã quen với việc xem tv và ngồi trước máy tính.
 • Các cuộc họp của chi nhánh và bộ phận không thường được quảng cáo rộng rãi.
 • Thông tin về các buổi họp không hấp dẫn.
 • Thời gian không phù hợp và trùng với các hoạt động khác.

Các cuộc họp chung có thể là phương tiện quan trọng nhất để giao tiếp với các thành viên và cung cấp các cơ hội quan trọng để giúp các nhân viên và cán bộ công đoàn cơ sở có thể liên hệ với người lao động.

Các cuộc họp thành công nhất thường liên quan đến thương lượng tập thể, hoặc để bầu chọn người lãnh đạo. Những cuộc họp này thường phải được lên kế hoạch và tổ chức rất cẩn thận.

Việc sử dụng máy tính là cần thiết cho truyền thông bởi ngày càng nhiều người lao động hoạt động online. Hiện tại, nhiều công đoàn có webiste và cung cấp thông tin đến thành viên. Việc quản lý website và chịu trách nhiệm nhận và gửi email giờ là chức năng quan trọng của các công đoàn.

Hệ thống thông tin của công đoàn rất quan trọng với mạng lưới truyền thông của nó. Với việc nhu cầu với mạng lưới công đoàn tại vùng Caribbean và trên toàn cầu ngày càng tăng, truyền thông cũng ngày càng trở nên quan trọng đối với các tổ chức công đoàn.

Bài tập:

– Vẽ sơ đồ tổ chức cho công đoàn của bạn.

– Mô tả công đoàn mà bạn quen thuộc dựa trên những thông tin về cách thức nó thực hiện các chức năng của mình: hoạch định, tổ chức, tuyển dụng, định hướng và kiểm soát quy trình.

– Làm thế nào để phân biệt lãnh đạo công đoàn với người quản lý doanh nghiệp?

– Sự phát triển của công đoàn có phải ánh mục đích tồn tại của nó không?

– Các nhân viên công đoàn có nên có đa kĩ năng không?

– Giáo dục, nghiên cứu và truyền thông quan trọng thế nào với công đoàn?

– Yếu tố nào sẽ dẫn đến sự căng thẳng giữa trung tâm và các bộ phận khác của công đoàn? Làm thể nào để giải quyết những căng thẳng này tốt nhất?

Nguồn: ILO

Dịch bởi Hải Anh – CTV Mạng lưới Nghiệp đoàn

Ảnh minh họa: Alain Schroeder

Xin ghi rõ nguồn khi phổ biến để tôn trọng công sức của người dịch.

Hits: 42

One thought on “Sổ tay hướng dẫn quản lý công đoàn – Chương 3: Tổ chức và cấu trúc của công đoàn – Kỳ 3: Nghiên cứu & truyền thông”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *