Thật lạ lùng. Không hề giống các metalband khác, sự hoàn hảo đôi khi “quá đáng” mà họ mang lại lắm lúc khiến tôi có cảm tưởng mình đã bị hóa thân thành một note Sol, Fa, Mi nào đó trong những khúc hòa âm của họ. Một thế giới âm thanh ngoạn mục nhưng lại khá gần gũi…

Họ là ai thế nhỉ ???

Đầu thập niên 90, trong bối cảnh toàn bộ các metalhead trên thế giới còn đang bàng hoàng vì sự xuất hiện mạnh mẽ của làn sóng các deathmetalband Châu Âu, thì tại Munich (Đức) có một tay tóc dài râu rậm tên là Asis Nasseri (vocal,guitar), còn tên kia là Luz Marsen – biết chơi khá nhiều loại trống, đã quyết định thành lập ban nhạc Haggard (dĩ nhiên là đã thu thập thêm một số huynh muội rồi…). Ban đầu họ dự đinh sẽ phát triển Haggard như là một deathmetalband đơn thuần vì Asis có một chất giọng grunt thô trầm tuyệt đẹp và rất hợp để trở thành một deathvocal. Nhưng có vẻ như không gian nhỏ hẹp của deathmetal không đủ chổ cho những hoài vọng va tài nghệ tuyệt luân của Asis nên bây giờ chúng ta mới có được một band progressivedeath khủng bố mang cái tên đơn giản đến chẳng hiểu nổi là… HAGGARD.

Bước khởi đầu của bất cứ ban nhạc nào cũng đều có khó khăn. Haggard không tránh khỏi cái vòng tròn luẩn quẩn đó vì đến tận hai năm sau, năm 1993, Haggard mới cho ra đời bản demo đầu tiên: “Introduction”. Rồi kế tiếp là MCD: “Progressive” vào năm 94, đã chính thức đưa tên tuổi của ban nhạc bước lên vũ đài Metal thế giới. Và cùng năm này Haggard đã tham gia vào một tour diễn với tư cách là ban nhạc chơi mở màn cho Amorphis và Desultory.

Diện kiến chất Folkmetal của Amorphis, mấy chàng mấy nàng của Haggard biết mình sẽ phải làm gì để cách tân âm nhạc của họ. Thật không ngờ, vì những thay đổi đầy ấn tượng này mà các metalhead trên thế giới buộc phải tìm một định nghĩa mới để có thể mô tả một cách trọn vẹn nhất những gì mà Haggard đã tạo ra.

Hãy xem họ đã làm gì và làm như thế nào nhé…

Năm 1995, Haggard bắt đầu gia tăng chất classic vào âm nhạc của mình. Tuy điều này không mới mẻ gì, nhưng một lực lượng classic hùng hậu mới gia nhập – gồm Kerstin Krainer (violin), Kathrin Hertz (violoncell), Steffi Hestz (viola), Christophe Zastrow (flute), Hans Wolf (piano) và một giọng nữ cao – thì quả là quá nhiều với một deathmetalband. Tôi đã rất ngạc nhiên và bị ấn tượng bởi đội hình Haggard lúc này… Một dàn nhạc classic đầy đủ được thiết lập. Cái công thức: ”guitar, bass, trống, vocal” của một rockband bỗng nhiên trở nên lỗi thời.

Những thử nghiệm rất mạnh dạn đó đã có những kết quả khá khả quan: 1 bản Promo-tape “Once upon december’s dawn” (1995); và sự tán thưởng nhiệt liệt của các metalfan trong tour diễn với toàn bộ ban nhạc, cùng với hai band là Illdisposed (Đan Mạch) và Disgust (Đức)… Với những thành công ngoài mong đợi này có thể nói Haggard đã đi đúng hướng. Họ bắt đầu lên kế hoạch cho những dự án chính thức có tính tầm cỡ hơn để phát triển phong cách metal này.

Năm 1996, biên chế của ban nhạc đã lên tới con số 16. Mà toàn là những nghệ sĩ classic trường lớp đàng hoàng mới ghê gớm chứ… Chưa từng có một metalband nào lại nhiều chất classic và ngập tràn không khí giao hưởng đến vậy. Cũng trong năm này, Haggard làm một cái Promo-tape nữa có tên là “And thou shalt trust…the seer”.

Năm 1997, album “And thou shalt trust …the seer” ra đời. Một tạo tác tuyệt vời của metal… Đúng vậy, album này phô diễn một vẻ đẹp khác lạ, một sự pha trộn hoàn hảo của những giai điệu dân ca thời trung cổ với những chất liệu âm nhạc cổ điển và phong cách melodicdeath Châu âu… Một album khái niệm nói về cuộc đời của nhà tiên tri Michael Notre Dame thường được biết dưới cái tên huyền thoại là Nostradamus.

Album này mang lại cho Haggard quá nhiều lời khen tặng của giới hâm mộ khiến họ rất tự tin cùng lưu diễn vòng quanh châu Âu với ban nhạc Atrocity vào ngày 20/02/1998, và sau đó là với Tristania cùng Solefald vào ngày 09/10/1998 mà không hề e ngại điều gì.

Thừa thắng xông lên, Haggard làm ngay một cái video có tên là “In a pale moon’s shadow/A midnight gathering”

Sau đó hai năm, năm 2000, Haggard tiếp tục câu chuyện còn dở dang ở album trước bằng cd thứ hai có tựa là “Awaking the centuries”. Một album tuyệt vời dành cho những ai vừa yêu thích classic lại vừa ghiền metal như… tôi chẳng hạn. Thêm một dấu ấn mới của Haggard… Sự hài hòa và độ đa dạng về mặt biểu đạt âm thanh trong album này sẽ mang người nghe đến tận phút cuối cùng mà vẫn thấy chưa đủ đầy…

Kể từ sau album thứ hai này Haggard giã từ studio để lang thang khắp các đại hội nhạc rock… Những nghệ sĩ này mê đi tour và trình diễn live đến nổi quyết định làm luôn một cái CD live ghi lại toàn bộ buổi trình diễn ở Mexico mang tên: “Awaking the Gods”. Album này được phát hành vào ngày 27/08/2001. Rồi sau đó không lâu, hãng Darkar (Haggard làm việc với hãng này từ album thứ hai của họ) cho ra cũng CD này nhưng dưới dạng DVD hòng đáp ứng trọn vẹn những mong đợi của các fan trên thế giới.

Nguồn: Samarius – Hehemetal.com

Một số album của Haggard:

 

1. And Thou Shalt Trust… The Seer

 

2. Awaking The Centuries

 

3. Tales Of Ithiria

 

4. Eppur Si Muove

Hits: 51

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *