Cũng giống như fanpage, các hội/nhóm trên Facebook đang thu hút một lượng lớn người tham gia. Thông thường, những người tham gia các hội/nhóm trên Facebook thường có cùng một hoàn cảnh, cương vị (Hội nuôi con bằng sữa mẹ, Hội làm cha mẹ, Hội yêu con,…), mối quan tâm (Nhóm tiêu dùng hữu cơ, Hội bất động sản Hà Nội, Hội mua sắm online, Hội dọn nhà cho đỡ chật…), cùng nơi làm việc (Hội công nhân công ty ABCD, hội công nhân Khu công nghiệp ABCD,…). Việc lựa chọn hình thức hội/nhóm trên facebook sẽ giúp tạo ra một địa chỉ mà tất cả mọi người đều có thể chia sẻ, bình luận về vấn đề mình quan tâm. Với doanh nghiệp, tạo ra một hội/ nhóm NLĐ làm việc trong doanh nghiệp cũng giúp NLĐ có một địa chỉ tin cậy để thể hiện ý kiến, nguyện vọng của mình. Tuy nhiên, để hình thức này hoạt động hiệu quả, doanh nghiệp cần lưu ý những điểm sau:

 

1. Nói với mọi người lý do tại sao bạn tạo ra nhóm/hội

Mục đích của nhóm là gì? (là nơi NLĐ có thể thoải mái chia sẻ thông tin, thảo luận, bình luận về bất cứ vấn đề nào họ quan tâm,…); Bạn muốn những thành viên trong nhóm làm gì? (thường xuyên đăng bài, chia sẻ thông tin, thể hiện quan điểm cá nhân về các vấn đề trong công ty để mọi người cùng thảo luận,…). Việc có một bài viết ngắn giới thiệu về hội/nhóm sẽ giúp NLĐ hiểu vì sao họ lại nhận được lời mời tham gia hội/nhóm đó.

 

2. Đưa vài ví dụ về những vấn đề có thể đưa lên hội/nhóm

Khi hội/nhóm vừa được thành lập, bạn nên thường xuyên đưa lên hội nhóm những câu hỏi, ý kiến, quan điểm của mình về một chính sách mới của công ty, điều kiện làm việc trong công ty, mức lương, thưởng, phụ cấp, trợ cấp, bảo hiểm… để mọi người cùng bàn bạc, thảo luận, từ đó tạo thói quen đăng bài để thảo luận cho các thành viên trong nhóm.

 

3. Chào đón người mới

Với những người mới gia nhập nhóm, họ phải trả lời một số câu hỏi trước khi được chấp nhận gia nhập: họ thuộc tổ nào, bộ phận làm việc nào,… để bạn có thể kiểm soát được tất cả các thành viên trong nhóm, tránh để những đối tượng xấu gia nhập nhóm nhằm mục đích lôi kéo, lợi dụng NLĐ cho những mục đích kinh tế, chính trị.

 

4. Hãy để cho các thành viên biết rằng họ có thể mời thêm người khác gia nhập hội/nhóm của mình

Không phải tất cả mọi NLĐ đều biết rằng họ có thể mời những NLĐ khác vào hội/nhóm– vậy hãy cho phép họ. Hãy để họ biết chỉ những NLĐ làm việc tại doanh nghiệp của bạn mới được gia nhập hội/nhóm.

 

5. Hội/nhóm cần thời gian để phát triển

Sẽ phải mất một thời gian để xây dựng ý thức cộng đồng trong một nhóm. Ban đầu, bạn hãy là người định hướng mục đích của hội/nhóm bằng cách chăm chỉ đăng các chủ đề hấp dẫn NLĐ tham gia thảo luận, bàn bạc. Theo thống kê, quản trị viên của nhóm/hội sẽ phải tự đăng bài lên hội/nhóm ít nhất 15 lần, sau đó thành viên trong hội/nhóm mới bắt đầu tự đăng bài.

 

6. Cố gắng đưa càng nhiều nội dung mà NLĐ quan tâm lên hội/nhóm càng tốt

Thúc đẩy sự tham gia của NLĐ bằng cách chia sẻ một cái gì đó mà bạn biết rằng NLĐ sẽ tham gia và nói về nó. Thông thường, chính sách mới về lương, thưởng, phụ cấp, trợ cấp, thời gian tăng ca, điều kiện nhà xưởng,… là những nội dung mà NLĐ rất quan tâm.

 

7. Tag mọi người vào những bài post

Nếu bạn muốn nghe ý kiến từ đích danh ai đó, hãy tag họ vào bài đăng của bạn bằng cách sử dụng biểu tượng “@”, đó là cách trực tiếp để hỏi những thành viên trong nhóm rằng họ nghĩ gì về chủ đề vừa được đề cập.

Nguồn: CIRD

Hits: 69

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *