Unions Network: Ví dụ dưới đây chỉ có giá trị tham khảo. Bởi trong những hệ thống chính trị khác, các công đoàn, hội luật sư và tòa án phải làm việc độc lập, công bằng với nhau, chứ không dễ dàng “hiệp đồng tác chiến” như nêu trong bài viết.

 

Năm 2018, bằng việc phát huy sức mạnh tổng hợp, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh An Giang đã buộc 100% số DN nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) chấp nhận trả hết hoặc trả một phần nợ BHXH. Đây là một trong những kết quả của sự đổi mới phương thức mà tổ chức CĐ đã sáng tạo ra để bảo vệ quyền lợi đoàn viên, NLĐ.

 

Tạo sức mạnh tổng hợp

Cụ thể, khi tiếp nhận hồ sơ 22 DN nợ BHXH số tiền 8,2 tỉ đồng của BHXH tỉnh, LĐLĐ tỉnh đã vào cuộc và buộc 18 DN trả nợ một phần, 4 DN trả hết nợ, với tổng số tiền trên 4,1 tỉ đồng. Kết quả này không chỉ kịp thời bảo vệ quyền lợi NLĐ, mà còn góp phần hạ nhiệt nợ BHXH của An Giang. Thoạt nghe có vẻ đơn giản, nhưng đó là kết quả của cả hành trình dày công sức để tạo nên sức mạnh tổng hợp từ nhiều ngành theo thế “nội công, ngoại kích”.

Cuối năm 2016, bức xúc trước thực trạng nhiều DN nợ BHXH kéo dài khiến quyền lợi đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng nhưng không dễ giải quyết nếu vào cuộc trong thế “đơn thương, độc mã”, LĐLĐ tỉnh An Giang bật lên sáng kiến theo hướng tạo sức mạnh tổng hợp. Cụ thể, xây dựng đề án liên kết với các ngành chức năng theo đặc thù tổ chức.

Theo đó, LĐLĐ tỉnh An Giang tổ chức ký kết chương trình công tác phối hợp với BHXH, Tòa án Nhân dân (TAND), Hội Luật gia và Đoàn Luật sư tỉnh về tuyên truyền, tư vấn pháp luật, trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra tòa án đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT và tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân và tập thể giai đoạn 2016 – 2020. Trong đó quy định chức năng, nhiệm vụ cụ thể đối với từng đơn vị.

Ông Nguyễn Thiện Phú – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang chia sẻ: “Cụ thể, BHXH có nhiệm vụ phổ biến, hướng dẫn, đôn đốc trong hệ thống thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu DN nợ BHXH; TAND tỉnh chịu trách nhiệm phối hợp, trao đổi thông tin và chỉ đạo hệ thống phối hợp, hỗ trợ, phản biện, giúp tổ chức CĐ cùng cấp thực hiện các quyền và nghĩa vụ trong khởi kiện các vụ nợ BHXH. LĐLĐ tỉnh có nhiệm vụ chỉ đạo các cấp CĐ thực hiện phối hợp các ngành cùng cấp trong thực hiện các quyền và nghĩa vụ về khởi kiện”.

Góp phần đảm bảo quyền lợi người lao động

Với việc quy định cụ thể như trên, chương trình ký kết không chỉ tăng cường hỗ trợ hoạt động tố tụng, khởi kiện ra tòa án, mà còn nâng cao vai trò của tổ chức CĐ và kiến thức, kỹ năng của cán bộ CĐ khi tham gia tố tụng dân sự, đưa việc giải quyết nợ BHXH đi vào chiều sâu hiệu quả theo thế “nội công ngoại kích”.

Theo đó, LĐLĐ tỉnh chủ động phối hợp với các ngành, đẩy mạnh tuyên truyền kiến thức pháp luật giúp đoàn viên, NLĐ nâng cao nhận thức. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến quy định: Việc đóng BHXH cho NLĐ không chỉ là trách nhiệm xã hội, mà còn là trách nhiệm pháp lý của DN để từ đó giúp NLĐ chủ động lên tiếng nhờ cơ quan chức năng kịp thời can thiệp. Không chỉ tạo sức mạnh ngay bên trong việc hạ nhiệt thực trạng nợ BHXH, sự kết hợp này còn tạo thêm sức mạnh từ bên ngoài hướng trực diện vào DN nợ BHXH. Cụ thể, chọn những DN không thực sự khó khăn nhưng cố tình chây ỳ, né tránh trách nhiệm để nhắc nhở, đấu tranh, “làm gương” cho các DN, đơn vị khác.

“Sắp tới, bên cạnh việc tiếp tục phát huy cách làm hiệu quả này, chúng tôi sẽ tăng cường tổ chức thăm, đối thoại với DN để nắm bắt những nguyên nhân, khó khăn ảnh hưởng đến việc đóng BHXH để từ đó có chỉ đạo CĐCS vận động đoàn viên, NLĐ tăng gia sản xuất. Bởi trên hết, chúng tôi biết rằng, góp phần giúp DN vượt qua khó khăn cũng chính là góp phần đảm bảo cuộc sống cho đoàn viên, NLĐ” – ông Nguyễn Thiện Phú nhấn mạnh.

Nguồn: Lục Tùng – Báo Lao Động (25/01/2019)

Ảnh minh họa: Đỗ Anh Tuấn

Hits: 17

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *