Trong khi người lao động tại nhiều doanh nghiệp được thưởng Tết hàng chục triệu đồng thì với những thầy, cô giáo đang ngày ngày đứng trên bục giảng, chuyện thưởng Tết vẫn chỉ là… niềm ao ước.

 

Ngậm ngùi giáo viên vùng cao

10 năm cắm bản, gắn bó với xã vùng cao Nậm Mười (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái), nơi liên tục chịu ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ, thầy Nguyễn Viết Thành (giáo viên Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Nậm Mười) đã coi trường học là nhà, học sinh là con. Đường đến trường hiểm trở, khó khăn, thầy và nhiều giáo viên khác phải ở nội trú tại trường, chỉ cuối tuần mới tranh thủ vượt mấy chục cây số đường đèo để về thăm gia đình, cho con đỡ quên mặt.

Những ngày cuối năm, thấy báo đài đăng chuyện thưởng Tết của ngành nọ, ngành kia, trong khi ngành mình thì im lìm, thầy và giáo viên trong trường không khỏi chạnh lòng. “Chọn nghề giáo, hay đi làm cả năm đâu vì mấy đồng thưởng Tết. Nhưng tâm lý giáo viên cũng như người lao động khác, sau một năm làm việc vất vả, nếu được chút tiền thưởng động viên thì cũng ấm lòng. Hằng năm, Ban chấp hành Công đoàn trường cố gắng dành dụm một phần quà nho nhỏ, khoảng 200.000 đồng để gửi đến gia đình đoàn viên, động viên tinh thần thầy cô. Còn triệu lớn, triệu bé, hay thưởng tháng lương thứ 13 như các ngành nghề khác thì chúng tôi chưa bao giờ biết tới” – thầy Thành tâm sự.

Cô Kim Hảo (Trường Tiểu học Văn Chấn, Yên Bái), sau 15 năm làm giáo viên vùng cao, cũng chưa bao giờ biết thưởng Tết là gì. “Có năm, hiệu trưởng thương giáo viên, cố gắng động viên thầy cô bằng hộp mứt, chai nước mắm cũng thấy ấm lòng rồi. Việc không có tiền thưởng Tết mãi rồi cũng quen, giờ chỉ cần nhận đủ, nhận đúng hạn tiền lương là giáo viên bản vui rồi. Có nhiều thì ăn Tết to; có ít thì cũng sắm được con gà, cặp bánh chưng, mua cho con bộ quần áo mới. Rồi Tết cũng sẽ qua” – cô Hảo tự động viên mình.

Không chỉ với các thầy cô vùng cao, mà giáo viên đang công tác ở nhiều địa phương khác trên cả nước, dành cả đời gắn bó với nghề nhưng không biết tiền thưởng Tết là gì. Lúc đầu, cứ nhắc đến Tết, đến thưởng là chạnh lòng, nhưng mãi rồi cũng thành quen.

 

Thưởng Tết giáo viên đang thiếu công bằng?

Theo quy định, ngành giáo dục không có quỹ để chi tiền thưởng Tết cho giáo viên. Khoản thưởng hằng năm mà các trường chi cho giáo viên thật ra là khoản kết dư cuối năm theo Nghị định 43/2006/NĐ-CP của Chính phủ. Căn cứ vào khoản tiền từ ngân sách rót về trường hằng năm, sau khi trừ đi các kinh phí dành cho hoạt động, còn lại bao nhiêu nhà trường mới chia thu nhập tăng thêm dành cho giáo viên. Vì chi vào dịp cuối năm, nên giáo viên vẫn gọi là thưởng Tết.

Cũng vì không có quỹ, quy định riêng về việc thưởng Tết trong giáo dục, nên tiền thưởng Tết giáo viên ít hay nhiều, có hay không phụ thuộc vào tài “khéo co thì ấm” của hiệu trưởng. Nếu như ở thành phố, các trường có thêm nguồn thu từ việc tổ chức ngoại khóa, học nâng cao, lấy đó làm quỹ phúc lợi chia cho giáo viên, thì ở các tỉnh miền núi, không trường nào có thể làm được điều đó. Với các thầy cô vùng cao, chỉ mong vận động phụ huynh cho con đến trường đầy đủ là mừng. Cũng vì lẽ đó, dù cùng công tác trong ngành, nơi giáo viên được thưởng vài chục triệu đồng, nơi lại chẳng có gì.

Như năm nay, tại TPHCM, các thầy cô có cái Tết tươm tất. Ngoài nhận được số tiền thưởng từ tiết kiệm chi như mọi năm, giáo viên đang công tác trong ngành sẽ có thêm một khoản thu nhập tăng thêm nhờ cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 03 của HĐND TPHCM. Theo tiết lộ của bà Nguyễn Thị Thu Hương – Hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Văn Hát (Q.9, TPHCM), tết năm nay, nếu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giáo viên của trường có thể được nhận thêm gần 13 triệu đồng mỗi quý. Nếu tính cả 3 quý trong năm học 2017 – 2018 (trừ tháng 6, 7), giáo viên có thể được nhận thêm khoản tiền là gần 40 triệu đồng. Điều này khiến những thầy cô nhiều vùng miền khác phải xuýt xoa, ao ước.

“Đọc báo đài thấy giáo viên ở TPHCM năm nay thưởng Tết cao, thấy mừng cho thầy cô lắm. Nhưng đó là chuyện “trường nhà người ta”. Giáo viên ở trường chúng tôi, năm nào nhiều thì được nhận 200.000 – 300.000 đồng gọi là quà Tết. Với số tiền thưởng này, ra chợ ngày Tết biết mua cái gì? Đến cây đào, cây quất còn chẳng mua nổi. Tôi nghĩ, để giáo viên cả nước ai cũng có chút quà động viên khi Tết đến, nên chăng quy định hẳn có tháng lương thứ 13 cho giáo viên như người lao động ở các ngành nghề khác. Đó cũng là nguồn thu chính đáng mà người lao động xứng đáng được hưởng sau một năm cống hiến” – cô Đỗ Thị Huyền Trang (giáo viên Trường Mầm non Tân Khánh, huyện Phú Bình, Thái Nguyên) kiến nghị.

Đồng quan điểm, thầy Nguyễn Viết Thành (giáo viên Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Nậm Mười) đề xuất: “Mong các cấp lãnh đạo có những quan tâm, có quy định khi phân bổ ngân sách sẽ dành riêng ra một khoản cho việc thưởng. Tránh việc cùng công tác trong ngành giáo dục, người hân hoan vì được thưởng lớn, còn thầy cô khác thì chạnh lòng”.


Giáo viên mong muốn có quỹ thưởng Tết riêng là chính đáng

“Việc giáo viên kiến nghị trong tổng số ngân sách cấp cho giáo dục, cần quy định dành riêng một khoản cho việc thưởng, để giáo viên và NLĐ trên cả nước đều có chút động viên tinh thần khi Tết đến, xuân về là mong muốn hoàn toàn chính đáng và phù hợp. Đây cũng là điều được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội đặc biệt quan tâm trong việc cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp (Nghị quyết số 27/NQ-TW ngày 21.5.2018 của Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII).

Theo đó, đối với khu vực công sẽ thiết kế cơ cấu tiền lương và tiền thưởng mới gồm: Mức lương cơ bản (chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương); các khoản phụ cấp (chiếm khoảng 30% tổng quỹ lương) và tiền thưởng (quỹ tiền thưởng bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương của năm, không bao gồm phụ cấp. Quỹ tiền thưởng này dành cho các cơ sở giáo dục chi thưởng cho công chức, viên chức và người lao động. Như vậy, khi thực hiện chính sách tiền lương mới, các cơ sở giáo dục có điều kiện hơn để chăm lo đến đời sống của giáo viên, cũng như việc thưởng cho giáo viên để động viên, khích lệ tinh thần đối với các nhà giáo, nhất là vào các ngày lễ, tết cổ truyền dân tộc”.

– Ông Hoàng Đức Minh – Cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục, Bộ GDĐT


Ngành giáo dục thì khó, nhưng địa phương có thể cân đối được nguồn lực để lo Tết cho tất cả các thầy, cô giáo

Tôi rất ấy náy và trăn trở là cứ mỗi dịp Tết đến, khi đài, báo và các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về tiền lương, tiền thưởng của các doanh nghiệp và đơn vị. Bởi đối với ngành giáo dục, các thầy cô giáo hoàn toàn không có bất cứ một chế độ gì về tiền thưởng dịp Tết, trừ một số trường đại học thực hiện cơ chế tự chủ thì họ có thể thu xếp nguồn tài chính để có thêm tiền thưởng hoặc tháng lương thứ 13 cho các thầy cô giáo. Còn hầu hết ở các khối phổ thông, khái niệm tiền thưởng Tết hay lương tháng 13 là điều xa xỉ đối với các thầy cô giáo. Điều này cũng là quy định vì các trường công lập, việc chi tiêu phụ thuộc vào ngân sách Nhà nước và được thực hiện theo Luật Ngân sách, Tuy nhiên, giá như trong dịp Tết, mỗi thầy cô giáo có được một phần quà nhỏ của lãnh đạo địa phương, của cấp ủy hay của Nhà nước thì sẽ tốt biết mấy; bởi đó là một sự động viên rất lớn đối với các thầy cô.

Tôi hy vọng, trong thời gian tới, Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Nhà nước cần quan tâm đến việc này và có cơ chế động viên các thầy cô giáo trên toàn quốc. Để giáo viên, giống như những công nhân ở các doanh nghiệp có thêm một phần quà nho nhỏ trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Về phần mình, CĐ Giáo dục VN sẽ kêu gọi và huy động nguồn lực từ các địa phương, các trường đại học có điều kiện để hỗ trợ các thầy cô giáo có quà Tết và không để giáo viên nào không có Tết. Để ngành giáo dục có thể lo Tết cho tất cả các thầy cô giáo là một việc rất khó. Nhưng địa phương thì hoàn toàn có thể cân đối được nguồn lực để làm được điều này. CĐ Giáo dục VN sẽ tiếp tục có những cuộc vận động để hỗ trợ các thầy cô giáo. Với mong muốn có nguồn lực lớn hơn để hỗ trợ các thầy cô giáo vui xuân đón Tết, chúng tôi đã giao cho các ban chuyên môn nghiên cứu một chương trình Tết cho giáo viên ở vùng khó khăn. Dự kiến chương trình này sẽ được triển khai cho Tết năm sau. 

– Ông Vũ Minh Đức, Ủy viên Đoàn Chủ tịch TLĐLĐVN, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam


 

Nguồn: Báo Người Lao Động, 23/01/2019

Ảnh minh họa: Lypham.net

Hits: 30

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *