Vào thế kỷ 18, nước Anh trải qua cuộc Cách mạng Công nghiệp, làm khai sinh những nghiệp đoàn đầu tiên. Trong loạt bài này, tôi sẽ điểm lại những cột mốc quan trọng trong quá trình hình thành các nghiệp đoàn ở Anh quốc. Qua đó, chúng ta sẽ hiểu hơn về lịch sử của phong trào Nghiệp đoàn, và rút ra nhiều kinh nghiệm bổ ích cho phong trào nghiệp đoàn ở Việt Nam.

 

Kỳ 1: Pháp lệnh về Người Lao động năm 1349

Từ năm 1348 đến năm 1350, nạn dịch hạch bùng phát ở Anh, giết chết khoảng 30-40% tổng dân số nước này. Do dân số đột ngột suy giảm, nguồn cung nhân công lao động ở Anh giảm mạnh, trong khi nhu cầu của nền kinh tế nông nghiệp ở nước này vẫn rất lớn.

Trước tình hình đó, các chủ đất ở nước Anh phải dối mặt giữa hai lựa chọn: hoặc tăng lương cho nhân công để cạnh tranh với các chủ đất khác trong việc thu hút lao động, hoặc bỏ hoang khu đất canh tác của mình. Do chi phí để thuê lao động tăng, hàng hóa cũng tăng giá theo, khiến xảy ra tình trạng lạm phát. Lạm phát gây thiệt hại cho tầng lớp giàu có của nước Anh, và cho một bộ phận người lao động. Trong khi đó, những người lao động khác lại hưởng lợi bằng cách đòi chủ thuê tăng lương.

Tầng lớp giàu có tỏ ra bức xúc về phong trào đòi tăng lương này, và về việc phải cạnh tranh với nhau để thu hút lao động. Chẳng hạn, John Gower nhận xét rằng nhân công hậu dịch hạch rất “khan hiếm”, “chậm chạp”, “đòi trả nhiều tiền trong khi làm rất ít”.

Trước tình hình đó, ngày 18/06/1349, vua Edward III đã ban hành Pháp lệnh về Người Lao động năm 1349 của Anh. Pháp lệnh này đưa ra nhiều quy định, bao gồm:

_ Mọi người dưới 60 tuổi đều phải lao động

_ Giới chủ không được thuê lao động dư thừa

_ Giới chủ không được trả lương, và người lao động không được nhận lương cao hơn mức ở trước nạn dịch hạch

_ Thực phẩm phải được định giá hợp lý, để không tạo ra lợi nhuận quá cao

_ Không được bố thí, để tránh gây ra sự lười biếng

Năm 1351, vua Edward III tiếp tục ban hành Luật Lao động năm 1351, có nội dung chính tương tự Pháp lệnh về Người Lao động năm 1349. Cả hai văn bản này đều có một hạn chế lớn, là không tính đến các điều kiện kinh tế đang thay đổi sau nạn dịch hạch và trong cuộc Chiến tranh Trăm năm. Vì vậy, hai văn bản không được thực thi nghiêm túc ở hầu hết các vùng, và mức lương nông nghiệp ở Anh đã tăng gấp đôi từ năm 1350 đến năm 1450. Bệnh dịch hạch được cho là đã thay đổi hoàn toàn kết cấu xã hội Anh, theo hướng tăng quyền cho các tầng lớp lao động. Đây là một tiền đề để hình thành các phong trào nghiệp đoàn ở Anh trong thế kỷ 18.

Nguồn: Tú Cầu – Nghiệp đoàn Sinh viên Việt Nam

Chú thích:

[1] “What was the Economy Like After the Black Death?” – The Plague and England, Cardiff University

https://web.archive.org/web/20070430031619/http://www.cf.ac.uk/hisar/teach/history/projects/plague/economy.html

[2] “ORDINANCE of LABOURERS, 1349” – Britania.com

http://www.britannia.com/history/docs/laborer1.html

Hits: 39

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *